Thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày. Bạn có thể thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.
Du lịch
đến vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà, bạn sẽ bị
hấp dẫn bởi món Thịt Trâu Gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông
khói) rất đặc biệt. Thịt Trâu Gác Bếp vốn là đặc sản của người Thái
đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn
được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.
Đặc
biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa
mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến,
có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa
thích.
Cách
chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường
cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn,
lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ,
ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một
loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo
quản.
ĐIỆN THOẠI ĐẶT HÀNG: 0961.543.151
Call mua buôn/SLL: 0942.157.829
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét