THỊT TRÂU GÁC BẾP
ĐẶC SẢN MÓN ĂN NGON CỦA NÚI RỪNG TẤY BẮC – HÂN HOAN ĐÓN XUÂN 2016
Còn gì thú vị hơn là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp bếp trong một ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.
Trâu gác bếp là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày
tết sum vầy, đón xuân sang năm mới 2016.
Khi chúng
ta có dịp đến vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa cơm rượu đãi khách, bạn sẽ bị hấp
dẫn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói)
rất đặc biệt. Thịt gác bếp vốn là đặc sản của người dân tộc Thái đen,
xưa kia họ đã nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được
lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.
Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng
bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn.
Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân
bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt gác bếp không khó, nhưng cũng khá
mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai,
lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì.
Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không
thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho
óng đen, quắt khô để bảo quản. Món thịt
gác bếp này được làm từ phần Thăn, Bắp tươi ngon nhất của những con Trâu, Bò nhà thả rông trên các triền núi đồi
Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì,
thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi núi đá. Với miếng thịt thành phẩm,
mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.
Các kỹ thuật
chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách
tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của
người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy
nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng một
tháng.
Ngon quá
Trả lờiXóaMinh Đem qua cho bạn rồi đấy
Xóa