Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Đặc Sản Quê Hương Tây Bắc - Món Thịt Trâu Gác Bếp ngon - Lạ

THỊT TRÂU GÁC BẾP        ĐẶC SẢN MÓN ĂN NGON CỦA NÚI RỪNG TẤY BẮC – HÂN HOAN ĐÓN XUÂN 2016 Còn gì thú vị hơn là cảm giác khi thưởng... thumbnail 1 summary

THỊT TRÂU GÁC BẾP       

ĐẶC SẢN MÓN ĂN NGON CỦA NÚI RỪNG TẤY BẮC – HÂN HOAN ĐÓN XUÂN 2016

Còn gì thú vị hơn là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp  bếp trong một ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.

Trâu gác bếp là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày tết sum vầy, đón xuân sang năm mới 2016.


Khi chúng ta có dịp đến vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa cơm rượu đãi khách, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói) rất đặc biệt. Thịt gác bếp vốn là đặc sản của người dân tộc Thái đen, xưa kia họ đã nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.
Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản. Món thịt gác bếp này được làm từ phần Thăn, Bắp tươi ngon nhất của những con Trâu, Bò nhà thả rông trên các triền núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì, thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi núi đá. Với miếng thịt thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.
 Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng một tháng.

Trong bữa tiệc ấm cúng của người Việt, miếng Thịt trâu gác bếp gác bếp sẽ đem lại cho người thưởng thức những câu chuyện cũng như trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực và cuộc sống của người dân tộc thiểu số vùng núi cao Tây Bắc. Vị ngọt đậm đà của thịt Trâu,Bò thả rông kết hợp với vị Cay nồng của Mắc khén rừng quyện với Mùi khói thơm lừng của củi núi đá khiến bạn đã ăn một lần là nhớ mãi không thể quên.




2 nhận xét

Find us on Facebook

on Google+