Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

QUÀ TẾT – THỊT TRÂU GÁC BẾP

THỊT TRÂU GÁC BẾP LÀ MÓN ĂN ĐẶC SẢN THƯỜNG THẤY TRONG BỮA ĂN CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN. MÓN THỊT NÀY THƯỜNG ĐƯỢC LÀM TỪ BẮP CỦA NHỮNG CHÚ TRÂU, BÒ... thumbnail 1 summary
THỊT TRÂU GÁC BẾP LÀ MÓN ĂN ĐẶC SẢN THƯỜNG THẤY TRONG BỮA ĂN CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN. MÓN THỊT NÀY THƯỜNG ĐƯỢC LÀM TỪ BẮP CỦA NHỮNG CHÚ TRÂU, BÒ NHÀ THẢ RÔNG TRÊN CÁC VÙNG NÚI ĐỒI TÂY BẮC. VỚI NGƯỜI DÂN HÀ GIANG, THỊT TRÂU GÁC BẾP NÀY NGÀY NAY KHÔNG CHỈ LÀ MÓN ĂN NGON TRONG BỮA CƠM THƯỜNG NGÀY NỮA MÀ ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT MẶT HÀNG ĐẶC SẢN ĐƯỢC GIỚI THIỆU VỚI DU KHÁCH THẬP PHƯƠNG.
MÓN TRÂU KHÔ
Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị, mặc dù những gia vị ấy nghe có vẻ rất quen thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng. Tuy nhiên, những người Hà Giang có một thứ gia vị đặc biệt là đặc biệt lá mắc khén đây mới là gia vị chủ yếu tạo lên hương vị đặc trưng cho Thịt Gác Bếp
Thịt Gác Bếp khi đã tẩm ướp xong, người Thái Đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng. Thịt Gác Bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong tạo hương vị độc đáo nhất cho món ăn

Nhiều món thịt được chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ trâu, những thứ không bảo quản được, người ta dùng chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Việc thay đổi phong cách thưởng thức và hình thức trình bày món ăn sẽ giúp du khách có thể thưởng thức nhiều khía cạnh của món ngon vùng cao này

HOTLINE: 0942.157.829 (hoặc) 0961.543.151

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Find us on Facebook

on Google+