THỊT TRÂU GÁC BẾP
LÀ MÓN ĂN ĐẶC SẢN THƯỜNG THẤY TRONG BỮA ĂN CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN. MÓN THỊT NÀY THƯỜNG
ĐƯỢC LÀM TỪ BẮP CỦA NHỮNG CHÚ TRÂU, BÒ NHÀ THẢ RÔNG TRÊN CÁC VÙNG NÚI ĐỒI TÂY BẮC.
VỚI NGƯỜI DÂN HÀ GIANG, THỊT TRÂU GÁC BẾP NÀY NGÀY NAY
KHÔNG CHỈ LÀ MÓN ĂN NGON TRONG BỮA CƠM THƯỜNG NGÀY NỮA MÀ ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT MẶT
HÀNG ĐẶC SẢN ĐƯỢC GIỚI THIỆU VỚI DU KHÁCH THẬP PHƯƠNG.
MÓN TRÂU KHÔ
Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu
con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Những miếng
thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị, mặc dù những
gia vị ấy nghe có vẻ rất quen thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng. Tuy nhiên,
những người Hà Giang có một thứ gia vị đặc biệt là đặc biệt lá mắc khén đây mới
là gia vị chủ yếu tạo lên hương vị đặc trưng cho Thịt Gác Bếp
Thịt Gác Bếp khi đã
tẩm ướp xong, người Thái Đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi
cây rừng. Thịt Gác Bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen
và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong tạo hương vị độc đáo nhất cho món ăn
Nhiều món thịt được chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô
trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều
nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ trâu, những thứ không bảo quản được, người ta dùng
chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Việc thay đổi phong cách thưởng
thức và hình thức trình bày món ăn sẽ giúp du khách có thể thưởng thức nhiều
khía cạnh của món ngon vùng cao này
HOTLINE:
0942.157.829 (hoặc) 0961.543.151
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét